Cha đẻ mắm ngao cồn đen VINACODEN là ai ?
Vùng nuôi ngao khu vực bãi triều Cồn Den của Vũ Trung Kiên
Cách đây 5 năm, anh Kiên đã " cả gan" làm một việc khiến nhiều người cho là "điên rồ" là bán 2 con tàu vận tải hàng hoá đúng vào thời điểm vận tải biển hoàng kim nhất lấy tiền đổ ra bãi cát hoang sơ và vùng bãi triều khu vực cồn Đen ( Thái Đô) để trồng cây và nuôi ngao. Chỉ đến khi, cây cối phủ kín cồn, ngao thu tiền tỷ, mọi người mới hết hoài nghi.
Câu chuyện hơi lạ kỳ của người giám đốc này đã khiến chúng tôi quyết tâm vượt qua chặng đường hơn 40 km ra cồn Đen để xem thực hư thế nào. Đón tiếp tại văn phòng làm việc, anh Kiên say sưa kể cho chúng tôi nghe về chặng đường lập thân, lập nghiệp và làm giàu của mình. Quê anh ở Mỹ Lộc, xuất thân từ một gia đình nông dân “chính hiệu”.
Sau 30 năm ở trong quân ngũ đến năm 1999 xuất ngũ trở về quê hương, anh và vợ đầu tư xưởng sản xuất chế biến nước mắm ở thị trấn Diêm Điền, dần dần cơ sở sản xuất ngày càng ăn nên làm ra sau đó vươn lên thành lập doanh nghiệp mang tên Minh Phú. Có chút vốn, hai vợ chồng tiếp tục đầu tư mua tàu để vận tải hàng hoá đi nhiều nước trong khu vực. Đến đầu những năm 2000, phong trào nuôi ngao ở Nam Định, Tiền Hải phát triển mạnh nhưng ở vùng biển Thái Thụy mọi thứ vẫn im lìm.
Nhiều lần anh băn khoăn không biết làm gì để khai thác, tận dụng nguồn lợi sẵn có, đa dạng ở vùng bãi triều quê hương. Cuối cùng, anh quyết định chọn con ngao để đầu tư vì ngao là đối tượng dễ nuôi, ít bệnh, bỏ vốn 1 lãi 2,3. Năm 2005, anh làm dự án xin tỉnh, huyện cấp đất vùng bãi triều khu vực Cồn Đen, sau quá trình chuẩn bị, đầu tư cơ sở hạ tầng năm 2007 cắm vây thả giống. Vừa làm vừa mày mò tìm tài liệu KHKT hướng dẫn cách nuôi ngao thế nào kết hợp tham quan các mô hình nuôi ở Nam Định, Bến Tre, Trung Quốc… dần dần Vũ Trung Kiên trở thành người nuôi ngao chuyên nghiệp trên đất Thái Thụy.
Vùng nuôi ngao của anh được sản xuất theo một chu trình khép kín gối vụ liên tục nên quanh năm lúc nào cũng có ngao thu hoạch. Năm 2008, sản lượng ngao đạt 1.500 tấn, thu 10,05 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 5 tỷ đồng; năm 2009 lợi nhuận tăng lên 9,3 tỷ đồng; năm 2010, dự kiến tổng sản lượng ngao đạt khoảng 3.600 tấn, giá trị khoảng 70 tỷ đồng. Khoảng 90% ngao thu hoạch xuất bán vào thị trường miền Namon>, 10% xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Cũng nhờ nuôi ngao, anh tạo công ăn việc làm thường xuyên cho khoảng 200 lao động quanh vùng.
Theo chân anh Kiên, đi một vòng thăm cồn Đen, dừng chân trước bãi ngao còn ngập trắng nước, anh cho biết thêm: khi mới nhận đất, nơi đây chỉ là một bãi cát hoang sơ, bốn bề là nước, từng viên gạch, hòn đá, thanh sắt… đều phải đem từ đất liền ra. Việc đầu tiên anh nghĩ đến là trồng cây, qua 4 năm đến nay Cồn Đen được phủ kín một màu xanh của thông, phi lao, si, đa, dừa… tạo không khí trong lành, thoáng mát đồng thời là không gian du lịch sinh thái rất lý tưởng.
Ngoài ra, anh còn đầu tư lát đá 3km mặt và kè đá 1km đê giáp biển khu vực bãi triều nuôi ngao. Chỉ bằng ấy việc thôi, đến nay tổng chi phí đã lên tới 100 tỷ đồng. Không dừng ở đây, hiện nay anh Kiên đang thuê 3 chuyên gia Trung Quốc sang trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật xây dựng trại sản xuất giống ngao với công suất từ 15 đến 150 triệu con/năm, vốn đầu tư 15 tỷ đồng dự kiến đến tháng 3/2011 bắt đầu cho ngao đẻ. Số ngao giống sinh sản nhân tạo sẽ được nuôi thử nghiệm trên 10 ha đầm sau đó mới đưa ra biển.
Nếu dự án thành công, anh sẽ trở thành người nhân giống ngao đầu tiên ở Thái Thụy, chắc chắn sẽ tạo bước đột phá mới cho nghề NTTS của địa phương, giúp mình và những hộ nuôi ngao trong vùng không chỉ chủ động được nguồn giống chất lượng mà còn giảm bớt một phần chi phí do phải nhập giống từ miền Nam về.
Trước khi rời cồn Đen, anh Kiên tiết lộ với chúng tôi chi tiết khá thú vị : " Nếu tính tất cả lao động tham gia lĩnh vực NTTS, chế biến hải sản, 4 tàu vận tải biển hiện nay Công ty TNHH thương mại dịch vụ Minh Phú đang tạo công ăn việc làm cho khoảng 600 lao động với mức thu nhập bình quân từ 2 đến 3 triệu đồng/người/tháng. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, trồng cây, cải tạo Cồn Đen thành một khu du lịch sinh thái lý tưởng thu hút nhiều khách du lịch đến tìm hiểu, thăm quan. 2 năm nữa tiếp tục đầu tư xây dựng một nhà máy chế biến ngao ngay tại đất Thái Thụy tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập cho người lao động".
Bài và ảnh: Nguyễn Hình
Link: https://baothaibinh.com.vn/tin-tuc/39/3778/nguoi-bien-cat-thanh-vang-3778