Đông trùng hạ thảo được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, dùng ăn trực tiếp, ngâm rượu, ngâm mật ong, pha trà hay chế biến thành các món ăn.... Để mang lại tác dụng tốt nhất nên dùng đúng liều lượng, đúng cách cho từng đối tượng, mục đích sử dụng.
Đông trùng hạ thảo (ĐTHT)- dược liệu thiên nhiên quý hiếm và tốt cho sức khỏe của con người nhưng không phải ai cũng biết cách dùng đông trùng. Và để đạt được những giá trị và công dụng tốt nhất, chúng ta cần phải sử dụng đông trùng thảo đúng cách.
Hướng dẫn dùng đông trùng hạ thảo nguyên con
Những điều cần biết trước khi dùng đông trùng hạ thảo
Trong bài viết sau đây, Vinacordy chia sẻ đến bạn chi tiết cách dùng đông trùng hạ thảo nguyên con, dạng nước, dạng viên và một số lưu ý khi sử dụng cho người mới bắt đầu dùng đông trùng hạ thảo giúp bồi bổ sức khỏe cho bạn và người thân đúng cách.
Có thể sử dụng đông trùng hạ thảo với nhiều cách như ăn sống trực tiếp, ngâm rươu, ngâm mật ong hoặc chế biến thành món ăn,… Trước hết, Vinacordy xin lưu ý, liều lượng sử dụng đông trùng hạ thảo mà chúng tôi giới thiệu là dành cho người bình thường, dùng đông trùng hạ thảo để tăng cường sức khỏe. Còn đối với những người bị bệnh hoặc có nhu cầu sử dụng đông trùng hạ thảo để điều trị bệnh thì cần tăng hoặc giảm lượng dùng (tùy theo mục đích sử dụng). Liên hệ trực tiếp đến Hotline: 1900989861 để được tư vấn phù hợp nhất.
***Lưu ý: Vì giá đông trùng hạ thảo dạng con khá đắt đỏ nên nếu chưa có điều kiện để mua đông trùng hạ thảo nguyên con của Tây Tạng thì có thể dùng sợi nấm đông trùng hạ thảo của Việt Nam để thay thế trong các cách chế biến dưới đây.
Cách này có thể dùng được cho cả người lớn và trẻ em (dùng cho trẻ trên 14 tuổi), đặc biệt là rất tiện lợi. Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu vừa là thực vật vừa động vật. Do đó bạn có thể ăn sống chúng mà không cần phải qua chế biến.
Cách ăn đúng: Dùng nước ấm rửa sạch 3-5 con, sau đó nhai sống trực tiếp, ăn cả phần con và phần thảo để cải thiện giấc ngủ.
- Chuẩn bị nguyên liệu: 3-5 con đông trùng hạ thảo, 3 gram nhân sâm
- Cách pha trà đông trùng hạ thảo: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào ấm trà, sử dụng nước nóng để pha. Để khoảng 10 phút, sau đó sử dụng. Cách pha này giúp ích khí tráng dương, liệt dương và chữa di tinh. Có thể dùng thay trà thông thường.
Uống trà đông trùng hạ thảo hàng ngày có tác dụng ích khí. Ngoài ra, nếu bạn muốn tiện dụng hơn nữa, bạn có thể sử dụng đông trùng hạ thảo dạng túi trà pha sẵn. Tại Vinacordy mang đến bạn những sản phẩm túi trà đông trùng hạ thảo pha sẵn.
- Chuẩn bị nguyên liệu: 10gram đông trùng hạ thảo, 20gram nhân sâm, hoặc nhung hươu, rượu trắng loại 30-35 độ (ruou quê hoặc vodka Nga đều được).
- Cách ngâm rươu đông trùng hạ thảo:Cho các nguyên liệu trên vào bình thủy tinh rồi đổ rượu vào sao cho ngập hết các nguyên liệu đã cho vào. Ngâm trong vòng một tháng sau đó mang ra sử dụng sẽ giúp bổ thận, tráng dương, cải thiện chức năng tình dục ở cả nam giới và nữ giới.
TRẢI NGHIỆM " RƯỢU NẤM ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO" VINACORDY
RƯỢU SÂU CHÍT ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VINACORDY 650ML
Với cách dùng đông trùng hạ thảo ngâm cùng với mật ong mọi người thường sử dụng nấm đông trùng hạ thảo tươi để làm nguyên liệu ngâm, với giá thành rẻ hơn dùng loại nguyên con. Cách dùng đông trùng hạ thảo này phù hợp với phụ nữ, có tác dụng làm đẹp, kéo dài tuổi thanh xuân, ngăn chặn sự lão hóa nhanh.
- Nguyên liệu: Nấm đông trùng hạ thảo tươi 500gr (lấy cả phần đế nấm) hoặc Quả thể khô, mật ong rừng nguyên chất, bình hoặc hũ thủy tinh.
- Cách ngâm đông trùng hạ thảo mật ong: Đặt khối nấm đông trùng hạ thảo tươi vào bình thủy tinh, sau đó từ từ đổ mật ong vào bình (đổ nhẹ nhàng tránh làm gãy sợi nấm). Đậy nắp kín để trong vòng khoảng 30 ngày là có thể sử dụng được. Mỗi ngày lấy 1-2 thìa hỗn hợp mật ong đông trùng hòa với nước ấm để uống.
MẬT ONG BẠC HÀ ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VINACORDY 375ML: https://vinacordy.com.vn/mat-ong-bac-ha-dong-trung-ha-thao-vinacordy-375ml-24-15.html
Đông trùng hạ thảo khô có thể kết hợp với các loại thực phẩm khác để chế biến thành các món ăn bổ dưỡng như hầm cùng với thịt, nấu cháo, chưng tổ yến, nấu canh,.....
✔ Cháo đông trùng hạ thảo
- Chuẩn bị nguyên liệu: Gạo nếp, đậu xanh, 300g thịt gà nạc, 3-5 con đông trùng hạ thảo nguyên con, gia vị, hạt tiêu,...
- Cách chế biến:
Bước 1: Luộc 300 gam thịt gà lạc, để nguội sau đó xé thành các sợi dài mỏng.
Bước 2: Cho gạo và đậu xanh vào nồi, nấu thành cháo, khi cháo vừa chín thì cho ĐTHT nguyên con và thịt gà đã xé vào nồi cháo. Bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn và đun thêm khoảng từ 10 - 15 phút thì tắt bếp.
Cháo đông trùng hạ thảo thích hợp cho người già, người bệnh
***Lưu ý: Tùy theo khẩu vị của người dùng, có thể nấu cháo chạy hoặc thay thế bằng các loại thịt khay kết hợp thêm với một số loại dược liệu như kỳ tử,...
✔ Gà hầm đông trùng hạ thảo
- Chuẩn bị nguyên liệu: 100g gà ác nguyên con, 3- 5 con đông trùng hạ thảo, 30g hoài sơn, gia vị.
- Cách chế biến:
Bước 1: Làm sạch gà ác, lưu ý gà ác bạn cần mổ moi
Bước 2: Rửa sạch đông trùng hạ thảo sấy khô, hoài sơn. Sau đó cho đông trùng hạ thảo và hoài sơn vào bụng gà ác.
Bước 3: Cho gà vào nồi hầm cách thủy, hầm trong khoảng 30 phút - 1 tiếng tắt bếp và thưởng thức món gà hầm đông trùng hạ thảo thơm ngon, bổ dưỡng.
✔ Đông trùng hạ thảo chưng yến
Đông trùng hạ thảo chưng yến giúp bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ ổn định tim mạch huyết áp, chống lão hóa tế bào, ngăn ngừa u.n.g t.h.ư. Đặc biệt, còn giúp chống suy nhược cơ thể, tăng cường sinh lực và làm đẹp da.
- Chuẩn bị nguyên liệu: 3-5 con đông trùng hạ thảo khô, 12g tổ yến, đường phèn, 150ml nước
- Các chưng yến và Đông trùng hạ thảo:
Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo. Cho tổ yến, đường phèn và nước vô thố để chưng cách thuỷ trong khoảng 15p.
Bước 2: trước khi dùng thì cho đông trùng hạ thảo vào chưng thêm 05 phút.
✔ Sườn lợn hầm đông trùng hạ thảo
Sườn lợn hầm đông trùng hạ thảo giúp cơ thể chống mệt mỏi, cải thiện chứng hay quên, tinh thần không minh mẫn.
- Chuẩn bị nguyên liệu: 1kg sườn heo, 12g nhân sâm, 12g kỷ tử, 12g đương quy, táo đỏ, 3- 5 con đông trùng hạ thảo, gia vị,...
- Cách chế biến:
Bước 1: Rửa sạch sườn heo, để ráo nước. Sau đó, ướp sườn heo với nước mắm, mì chính, bột nêm, tiêu và đảo đều cho ngấm gia vị trong khoảng 15 phút. Sau đó, cho nồi sườn heo lên bếp và đảo qua, khi thấy tái thịt là được.
Bước 2: Cho sườn heo, đông trùng hạ thảo, đương quy, nhân sâm, kỷ tử, nước vào nồi áp suất để hầm. Khi nào thấy nhừ là có thể dùng được.
Những kiêng kị khi chế biến đông trùng hạ thảo
Khi nấu đông trùng hạ nên sử dụng nồi đất hoặc sành sứ, tuyệt đối không sử dụng nồi nhôm, gang, đồng để nấu. Bởi một số hoạt chất trong đông trùng hạ thảo khi tiếp xúc với các kim loại ở nhiệt độ cao như nhôm, sắt, kẽm sẽ sinh ra phản ứng hóa học và gây ra các chất có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của bạn như ung thư.
Không chế biến đông trùng hạ thảo ở nhiệt độ cao: Đông trùng thảo khi chế biến ở nhiệt độ cao sẽ rất dễ bị phân hủy các chất bổ dưỡng. Do đó, bạn nên hạn chế việc om thịt hoặc hầm với nhiệt độ quá cao, thời gian quá dài khiến các thành phần có lợi trong đông trùng hạ thảo bị phân hủy hết. Do đó, nếu bạn chế biến ĐTHT bằng cách om hay hầm thì không nên để quá lâu và thường chỉ hầm trong khoảng 1 giờ là tốt nhất và hầm với ngọn lửa nhỏ để đông trùng hạ thảo và thịt từ từ ngấm quyện vào với nhau.
Không tự ý sử dụng đông trùng: ĐTHT là một loại dược liệu thiên nhiên quý hiếm, giúp cải thiện nhiều chức năng của cơ thể. Tuy nhiên không vì vậy mà bạn có thể tự ý sử dụng đông trùng hạ thảo một cách tùy tiện, cần dùng đúng - đủ liều lượng cho từng nhóm đối tượng khác nhau.
Đặc biệt, khi sử dụng đông trùng nên kiêng các đồ ăn cay, nóng.
Phụ nữ không nên sử dụng ĐTHT trong giai đoạn có kinh nguyệt và chỉ nên sử dụng cho trẻ em trên 13 tuổi.
Tuy có tác dụng bổ âm dương và cải thiện đời sống tình dục nhưng cũng cần phải căn cứ vào tuổi tác và tình trạng sức khỏe để có liều lượng dùng hợp lý và lựa chọn sản phẩm phù hợp. Nếu như dùng quá liều lượng sẽ gây nên tình trạng mất ngủ, chảy máu cam, nếu ngừng sử dụng thì những hiện tượng này sẽ bị mất đi.
***Lưu ý khi sử dụng:
Đông trùng hạ thảo có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người, có thể kể đến như:
Những đối tượng có thể sử dụng đông trùng hạ thảo:
***Lưu ý: Phụ nữ có thai và đang cho con bú có thể sử dụng sản phẩm, tuy nhiên cần hỏi ý kiến của nhân viên y tế trước khi dùng. Nếu đang trong quá trình điều trị bệnh, nên uống đông trùng hạ thảo cách từ ba đến bốn tiếng đồng hồ sau khi uống thuốc điều trị.
Trên đây là những cách chế biến đông trùng hạ thảo bồi bổ cho cơ thể. Nếu bạn đang tìm hiểu, chọn mua đông trùng hạ thảo chất lượng hãy liên hệ ngay với Vinacordy nhé!
Hãy cẩn thận khi mua, bởi hiện nay trên thị trường đông trùng hạ thảo bị làm giả rất nhiều, nếu chưa bao giờ sử dụng và chưa đi mua lần nào thì bạn có thể tham khảo bài viết: Phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả CHUẨN từ chuyên gia để có thể mua được các sản phẩm đông trùng hạ thảo chuẩn, chính hãng đảm bảo chất lượng.