ANH THẮNG SHIPER VÀ CÂU CHUYỆN ĐẦY NƯỚC MẮT

  • 16/03/2022

Đằng sau mỗi bức ảnh là 1 câu chuyện về cuộc sống

ANH THẮNG SHIPER VÀ CÂU CHUYỆN ĐẦY NƯỚC MẮT

Trong 1 lần tình cờ, Anh Thắng 1 shiper giao hàng lâu năm ghé Showroom Đông trùng hạ thảo Vinacordy để mua hàng, tại đây chúng tôi đã có dịp lắng nghe nhiều hơn về nghề shiper của Anh Thắng.

Xu hướng mua sắm trực tuyến ngày càng trở nên tất yếu, nhu cầu ăn uống, làm đẹp gia tăng... Sự lên ngôi của hoạt động mua bán online đã “khai sinh” ra một nghề mới, nghề shipper (vận chuyển hàng) trở nên “hot”, là kênh kết nối cung - cầu không thể thiếu trong hoạt động này.

ng việc của shipper tưởng nhẹ nhàng, đơn giản, dễ kiếm tiền, nhưng thực tế đây là một nghề đầy thử thách, đối mặt nhiều rủi ro.

Chừng mươi năm về trước, nói đến từ ship hàng, hẳn nhiều người còn ngơ ngác. Còn hiện nay, đó lại là từ được dùng hằng ngày. Sự bùng nổ về ng nghệ đang làm đời sống thay đổi từng ngày

ANH THẮNG SHIPER VÀ CÂU CHUYỆN ĐẦY NƯỚC MẮT

Anh Thắng là shipper của một đơn vị vận chuyển khá lớn. Chú có dáng người gầy nhỏ, nhưng ngày nào cũng chở bịch hàng nặng cả trăm kg đi giao quanh khu vực Sài Gòn. Ngày chủ nhật, trời mưa rả rích suốt ngày, cũng thấy anh Thắng chở bịch hàng đi giao. .

- Thế mỗi tháng anh Thắng  gửi về cho gia đình được bao nhiêu ?

Trừ chi phí sinh hoạt và thuê nhà, em cũng gửi về cho gia đình được 6-7 triệu. Đấy là với điều kiện em đi làm đều thậm chí cả chủ nhật, khi công ty yêu cầu, kể cả ngày mưa cũng phải đi giao hàng.

- Trời mưa sao không nghỉ, đi giao hàng ướt hết hàng thì sao ?.

Mưa nhưng vẫn phải ăn nên vẫn phải làm. Mưa thì phải trùm hàng kỹ mà đi giao. Chứ không thì mưa vài ngày là hàng của khách ùn chất đống.

Ai cũng nghĩ nghề shipper đơn giản, chỉ cần nhận hàng từ người bán giao cho người mua là hoàn thành ng việc. Nhưng không phải vậy, cũng theo lời Anh Thắng kể:

Có lần đi giao hàng là hải sản tại chung cư RS7. Khách trả thêm tiền với điều kiện phải lên tận căn hộ giao hàng. Em đi giao vào giờ cao điểm, đường tắc, đến nơi phải vòng gửi xe dưới hầm, lên tận tầng 25 giao hàng. Vì bị muộn bữa tối, khách nhất định không nhận, Anh Thắng đành quay về trả lại chủ hàng. Nhưng lúc này hải sản đã không còn tươi ngon sau 2 giờ treo ở xe, chủ hàng không chịu nhận, Anh Thắng đành ngậm ngùi ôm lấy mớ hàng hơn 1 triệu đồng.

Gần đây nhiều vụ lừa đảo shipper diễn ra khiến không ít người hoang mang. Nhóm lừa đảo dùng sim “rác” gọi shipper tới vỉa hè, quán nước... giao cho thứ hàng hóa kém giá trị nhưng được khai khống cao lên nhiều lần. Cầm tiền trong tay rồi, chúng sẽ biến mất như chưa từng xuất hiện trên trái đất. Nạn nhân hồ hởi chuyển hàng tới địa chỉ “ma” của những kẻ bất nhân đưa cho.. và rồi mồ hôi và tiếp theo nước mắt tuôn ròng khi phát hiện bị lừa cay đắng.

ANH THẮNG SHIPER VÀ CÂU CHUYỆN ĐẦY NƯỚC MẮT

 

Không những gặp rủi ro do bị lừa, nghề shipper còn phải bươn chải cả ngày trên đường, gánh trên xe bao nhiêu hàng hóa cùng với áp lực giao hàng đúng giờ bởi thời gian luôn là yếu tố được ưu tiên hàng đầu và cũng là yếu tố cạnh tranh giữa các dịch vụ giao hàng. Việc thường xuyên di chuyển bằng xe máy ngoài đường kèm với áp lực giao hàng đúng giờ, đảm bảo an toàn cho hàng hóa hay thực phẩm luôn mang nhiều rủi ro. Mới đây trên diễn đàn nghề shipper có chia sẻ câu chuyện một bạn trẻ trên đường đi làm ng việc này thì lao vào ổ gà lớn trên đường.

ng việc nào cũng có rủi ro, đôi khi quá tập trung vào chiếc điện thoại di động, vội vàng trong cách tham gia giao thông và còn nhiều lý do khác nữa, nên rất dễ bị tai nạn giao thông. Không ai mong muốn đón nhận những điều này, thế nhưng sự khắc nghiệt của nghề nghiệp đôi khi người ta dễ dàng bỏ lại phía sau.

Nhiều lúc đi giao hàng, shipper phải trả tiền gửi xe rồi ôm cả thùng hàng theo mình để mang hàng cho một khách trên tầng cao tít. Nếu khách vừa lòng thì không sao, khách không hài lòng với sản phẩm thì phải đem về, vừa mất ng, vừa phải chờ đợi rất lâu. Tiền ng của các shipper thì đổ hết vào tiền xăng xe. Chưa kể khi mải giao hàng cho kịp, shipper phải vượt đèn đỏ, lấn làn, chen đường,... hôm may mắn thì không sao, hôm bị thổi phạt thì coi như mất hết cả ngày ng.

ANH THẮNG SHIPER VÀ CÂU CHUYỆN ĐẦY NƯỚC MẮT

Sau nhiều lần giao hàng chạy ngang qua Showroom, cũng có nhu cầu nhưng chưa có dịp, lần này anh Thắng ghé mua các sản phẩm Xịt họng xuyên tâm liên, Trà xuyên tâm liên để bồi dưỡng sức khỏe và để phòng bị Covid tấn công.

Sự ra đời của nghề shipper đã giúp ích cho rất nhiều người, giao thương hàng hóa giữa các vùng miền cũng thuận lợi. Vì vậy cần tôn trọng, cảm thông và chia sẻ với các shipper. Mỗi người hãy là những người mua hàng, bán hàng có tâm, ghi nhận ng sức lao động chính đáng của các shipper. Những việc làm ác ý với những nghề nghiệp chân tay, đôi khi người làm ra nó không có cảm giác tội lỗi, bởi nó khuất sau màn hình điện thoại ng nghệ. Nhưng đầu bên kia, là những số phận đối nghịch. Là sự mưu sinh nhọc nhằn là cuộc sống của họ và gia đình...

Thay mặt công ty cổ phần Vinacordy, tôi xin chúc Anh Thắng và gia đình sức khỏe, công việc thuận lợi và luôn thành công trong cuộc sống !

Tác giả: Vinacordy Team

0
Zalo